Giỏ hàng

4 nguyên nhân gây đau bụng kinh dữ dội

Là phụ nữ, ai cũng trải qua những cơn co thắt khi tới kỳ, mức độ và thời gian đau sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Thông thường những cơn đau này sẽ hết sau 1-2 ngày đầu chu kỳ, hoặc sẽ được giảm nhẹ khi uống thuốc giảm đau hoặc chườm nóng. Tuy nhiên, có những người phải chịu những cơn đau dữ dội, tới mức họ không thể ra khỏi giường cũng không thể làm gì khác ngoài việc ôm bụng. 

Thống kinh nguyên phát là những cơn đau do tử cung co thắt để đào thải dịch kinh, là phản ứng tự nhiên của cơ thể, không gây hại nhưng cũng không dễ chịu chút nào. Thống kinh thứ phát có mức độ đau nặng hơn nhiều và đáng lo ngại hơn bởi nó liên quan tới những rối loạn và bệnh lý trong cơ quan sinh sản.

Bài viết này sẽ đề cập tới những nguyên nhân của trường hợp thứ hai là thống kinh thứ phát.

  1. Lạc nội mạc tử cung

Là tình trạng mà các mô nằm bên trong tử cung (nội mạc tử cung) được tìm thấy ở bên ngoài, thường ở buồng trứng hoặc ở thành ngoài tử cung. Đau dữ dội xuất hiện cả trước, trong và sau kỳ kinh, khi quan hệ, khi đi vệ sinh (tiểu tiện hoặc đại tiện) là những triệu chứng thường thấy nhất, nhưng bạn cũng có thể trải qua những dấu hiệu khác như ra máu nhiều hơn, mệt mỏi, đau dạ dày – ruột. Bệnh này hay bị nhầm với những triệu chứng trước ngày đèn đỏ hoặc những rối loạn khác nên thường mất một thời gian dài mới được chẩn đoán chính xác. 

Chưa có điều trị đặc hiệu nào cho bệnh lạc nội mạc tử cung. Mang thai hoặc cắt bỏ tử cung sẽ làm giảm các triệu chứng, nhưng không phải lúc nào cũng loại bỏ hoàn toàn bệnh. Các triệu chứng có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau hoặc liệu pháp hoóc-môn. Bên cạnh đó còn có phẫu thuật nội soi cắt bỏ các khối mô thừa, tuy nhiên đây không phải là phương pháp dài hạn và nên là lựa chọn cuối cùng trong việc điều trị.

  1. Hội chứng buồng trứng đa nang – PCOS

PCOS xuất phát từ sự mất cân bằng hoóc-môn trầm trọng dẫn tới sự hình thành của nhiều khối nang trong buồng trứng. Triệu chứng bao gồm chu kỳ kinh bất thường (có thể là chu kỳ kéo dài hoặc có ít hơn 8 chu kỳ kinh trong một năm), xuất hiện nhiều lông trên mặt và cơ thể, nhiều mụn trứng cá và buồng trứng có nhiều nang trứng. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ có những triệu chứng này thường không đi khám cho tới khi bị đau bụng kinh dữ dội hoặc thấy khó có con. Thực tế PCOS là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. 

Cho đến nay cũng chưa có điều trị riêng dành cho PCOS, nhưng các bác sĩ sẽ giúp giải quyết các triệu chứng và cung cấp các liệu pháp để hỗ trợ mang thai. 

  1. U xơ tử cung

Là những khối u lành tính phát triển trong tử cung trong độ tuổi sinh sản. Những khối u này khác nhau về kích cỡ và hình dáng, đôi khi chúng tự biến mất. Người ta ước tính rằng có 75% phụ nữ có u xơ ở một thời điểm nào đó, và chúng ta có thể không hề biết điều đó bởi không có bất kỳ phản ứng thể chất nào. Các triệu chứng thường gặp là chu kỳ kinh kéo dài và lượng kinh lớn, đi tiểu nhiều hơn bình thường, táo bón, đau bụng dữ dội hoặc đau lưng. Bạn cũng có thể bị đau khi quan hệ tình dục và đi tiểu không hết.

Có nhiều các điều trị cho chứng bệnh này, từ việc đặt vòng tránh thai (IUD) cho tới các thủ thuật, tiểu phẫu. Qua thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất cho bạn.

  1. Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Mặc dù các cơn đau nghiêm trọng không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu, nhưng bệnh này có thể cực kỳ nguy hiểm hoặc thậm chí đe dọa tới tính mạng. Nhiễm trùng cơ quan sinh sản có thể do các loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm vi khuẩn lậu và Clamydia. Triệu chứng bao gồm đau nhẹ ở vùng bụng trên hoặc dưới, đau khi quan hệ và khi đi tiểu, tăng dịch tiết âm đạo và sốt. Hãy tới gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có cả những cơn đau nặng, nôn, sốt cao hoặc bị ngất xỉu.

Kết luận

Hãy lắng nghe cơ thể bạn. Nếu xuất hiện các cơn co thắt với mức độ đau hơn bình thường làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của bạn thì hãy đi khám để kiểm tra xem có điều gì bất thường. Bạn không cần phải cắn răng chịu đau, sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ mới là điều cần thiết. Ngoài ra, cốc nguyệt san cũng được coi là một công cụ theo dõi dịch kinh của bạn, qua đó bạn cũng sẽ biết được cơ thể mình có thay đổi gì khác bên cạnh chứng thống kinh. 

 

Danh mục tin tức

Từ khóa

1900 599 919