Giỏ hàng

4 nguyên nhân hay gây ra nhiễm nấm âm đạo

Mặc dù nhiễm nấm âm đạo không phải là vấn đề nghiêm trọng nhất nhưng cũng khiến phái đẹp mất tự tin. Viêm nhiễm cùng với tình trạng ngứa và rát khiến chị em phụ nữ đứng ngồi không yên, làm ảnh hưởng tới các hoạt động khác trong cuộc sống. Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến, khoảng 75% phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo ít nhất một lần trong đời, một vài người còn trải qua vấn đề này vài lần một năm.

Vì sao âm đạo bị nhiễm nấm?

Môi trường bên trong âm đạo có một sự cân bằng rất tinh tế giữa một lượng nhỏ tế bào nấm men và một lượng lớn vi khuẩn “tốt”, giúp kiểm soát các tế bào nấm men, góp phần duy trì độ pH lý tưởng. Nhiễm nấm có thể xảy ra khi bị mất cân bằng và lượng tế bào nấm tăng cao. Nấm men cũng phát triển mạnh trong môi trường có đường, ấm và ẩm ướt. Hơn nữa, kích ứng mô âm đạo có thể gây ra những tổn thương nhỏ, tăng khả năng viêm nhiễm. 

Có một vài thứ thông thường có khả năng gây nhiễm nấm cao như kháng sinh, thụt rửa, và hệ miễn dịch yếu, nhưng những nguyên nhân sau đây cũng khiến bạn ngạc nhiên đấy.

  1. Uống rượu quá nhiều:

Ngoài việc có thể diệt vi khuẩn tốt trong cơ thể, rượu chứa một lượng lớn đường và nấm men, hai yếu tố chính góp phần vào tình trạng nhiễm nấm. Vậy là thêm một lý do tốt khác để bạn uống ít đi trong những đêm tiệc tùng. 

  1. Tampon có mùi hương

Sản phẩm có chức năng “khử mùi” vùng kín phụ nữ, cùng các vật dụng vệ sinh và đồ gia dụng dường như vô hại (như bọt tắm, xà phòng thơm, chất tẩy rửa có mùi hương), thực tế có hại nhiều hơn là tốt. Những đồ dùng này chứa các chất hóa học có thể gây kích ứng âm đạo và làm mất cân bằng pH. Nếu bạn dễ bị viêm nhiễm thì hãy tránh dùng bất cứ sản phẩm nào có nước hoa gần vùng nhạy cảm. Thay vào đó hãy cân nhắc việc sử dụng cốc nguyệt san Ovacup được làm bằng silicone y tế, không chứa hóa chất. Cốc nguyệt san sẽ không làm ảnh hưởng tới sự cân bằng hài hòa mà “cô bé” đã phải làm việc vất vả để duy trì.

  1. Dùng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên:

Như đã đề cập trước đó, nấm ưa môi trường ấm và ẩm, và vì băng vệ sinh hàng ngày chặn luồng không khí đến âm đạo, khu vực đó trở thành vườn ươm hoàn hảo cho sự phát triển của nấm. Hạn chế sử dụng băng vệ sinh hàng ngày và mặc đồ lót bằng vải cotton thoáng mát sẽ khiến nấm tránh xa. Còn nếu bạn có lượng khí hư nhiều thì có thể nghĩ tới sản phẩm thay thế tốt cho sức khỏe hơn là cốc nguyệt san. Khi dùng cốc nguyệt san thì khí hư cũng không tiếp xúc với không khí, vì vậy sẽ không bị nhiễm khuẩn và gây ngứa, mà bạn vẫn cảm thấy vô cùng thoải mái và khô thoáng.

  1. Mức estrogen thấp:

Nội tiết tố nữ Estrogen nuôi những vi khuẩn có lợi, giữ cho chúng khỏe mạnh để chống lại vi khuẩn có hại và sự phát triển quá mức của nấm. Tuy nhiên, mức estrogen giảm trước mỗi kỳ kinh và trong thời kỳ tiền mãn kinh, vì vậy vi khuẩn có lợi cũng không thể kiểm soát được các tế bào nấm. Phụ nữ thường bị nhiễm nấm trước kỳ kinh của họ là vì lý do này.

 

Danh mục tin tức

Từ khóa

1900 599 919