Giỏ hàng

6 nguyên nhân chậm kinh không ngờ tới

Có kinh đều đặn hàng tháng là một biểu hiện cho thấy phụ nữ có sức khỏe tốt và ổn định. Vì vậy, mặc dù có thể cảm thấy khó chịu và bí bách mỗi lần tới kỳ, nhưng nếu ngày đèn đỏ không đến đúng ngày là có thể khiến cho các chị em lo lắng, đứng ngồi không yên. Ngoài khả năng mang thai, cũng có một vài nguyên nhân khiến cho nguyệt san tới muộn. Nếu bạn bị chậm kinh, hãy xem mình có rơi vào các trường hợp dưới đây không nhé:

  1. Căng thẳng: Trong bộ não của chúng ta có một khu vực gọi là vùng dưới đồi – nơi sản sinh ra các hoóc-môn giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của bạn, và khu vực này bị ảnh hưởng rất nhiều khi bạn bị căng thẳng. Do vậy, nếu bạn đang căn thẳng vì bất cứ lý do gì thì nó cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị chậm kinh.
  2. Mất cân bằng nội tiết tố: Khi các hoóc-môn trong cơ thể bị mất cân bằng, nó sẽ kéo theo các rối loạn khác ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh của bạn. Các rối loạn đó có thể là rối loạn tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), bệnh tiểu đường, béo phì,… Vì vậy, nếu bạn có những dấu hiệu như thường xuyên mệt mỏi, mất ngủ, tăng – giảm cân bất thường, vấn đề về tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy,...), thay đổi về da và tóc, ham muốn tình dục thấp, đau nhức cơ bắp…thì hãy tới gặp bác sĩ để kiểm tra nhé.
  3. Thay đổi thói quen sinh hoạt: Nếu bạn đang trải qua một sự thay đổi đáng kể về sinh hoạt như chuyển sang làm việc ca đêm hay mệt mỏi sau một chuyến bay dài thì tình trạng trễ kinh hoàn toàn có thể xảy ra. Đáng mừng là điều này chỉ tạm thời thôi.
  4. Bệnh phụ khoa: Hội chứng buồng trứng đa nang hoặc viêm nhiễm phụ khoa dẫn tới tắc nghẽn vòi trứng, ống dẫn trứng cũng là nguyên nhân gây chậm kinh. Hãy tìm hiểu về những bệnh này để có sự phòng tránh tốt nhất nhé.
  5. Tác dụng phụ của thuốc: Thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm,…sẽ làm ngày đèn đỏ đến chậm hơn bình thường.
  6. Mãn kinh sớm: Tình trạng này xảy ra khi lượng hoóc-môn trong cơ thể sụt giảm đáng kể, dẫn tới hiện tượng tắt kinh 1 vài tháng, kèm theo đó là khô âm đạo, nóng trong và đổ mồ hôi ban đêm hay còn gọi là “bốc hỏa”. 

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt bạn có thể biết được cơ thể mình đang thay đổi ra sao. Từ lượng kinh, thời gian của chu kỳ, sự đặc loãng và màu sắc của dịch kinh là những dấu hiệu đầu tiên phản ánh những bất thường trong cơ thể. Dùng bvs hay tampon sẽ khó phát hiện do dịch kinh bị tiếp xúc với không khí nên đánh giá sẽ không chính xác. Vì vậy sử dụng cốc nguyệt san Ovacup trong những ngày đèn đỏ cũng là một cách giúp bạn dễ dàng nhận biết những thay đổi này để có thể chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân một cách tốt nhất.

 

Danh mục tin tức

Từ khóa

1900 599 919