Giỏ hàng

Bí quyết để vùng kín thơm tho, khỏe mạnh

Việc vệ sinh vùng kín đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản của phụ nữ, góp phần phòng ngừa các bệnh phụ khoa, giảm thiểu nguy cơ hiếm muộn, vô sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh và chăm sóc vùng kín một cách đúng đắn. Hãy cùng tìm hiểu những gợi ý sau đây để vùng kín luôn được khỏe mạnh nhé.

Vệ sinh vùng kín hàng ngày

 • Sau mỗi lần đi vệ sinh, vùng kín đều cần được làm sạch. Nếu không yên tâm về nguồn nước nơi bạn sống, có thể dùng khăn giấy dành cho trẻ sơ sinh (không chứa hương liệu) để vệ sinh “cô bé”.
  • Tuyệt đối không thụt rửa nếu không có chỉ định của bác sĩ. Việc thụt rửa, dù chỉ là với nước, có thể gây mất cân bằng pH trong âm đạo, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và mắc các bệnh phụ khoa. Chỉ nên vệ sinh bên ngoài bằng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp.
  • Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thay cho xà phòng và các chất tẩy rửa khác. Hãy chọn các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có thành phần dịu nhẹ, nguồn gốc từ thiên nhiên và có độ pH cân bằng.

Vệ sinh vùng kín trong ngày đèn đỏ

Cũng giống như vệ sinh hàng ngày nhưng cần chú ý hơn do khả năng viêm nhiễm trong những ngày này cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm dành cho kỳ kinh nguyệt cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe vùng kín.  

Nếu dùng băng vệ sinh hay tampon, hãy nhớ thay băng sau 4 tiếng. Kinh dịch sau khi tiếp xúc với không khí sẽ bị nhiễm khuẩn, cộng với các chất hóa học và hương liệu có trong băng vệ sinh sẽ khiến nguy cơ viêm nhiễm tăng cao hơn nếu sử dụng quá lâu.

Nếu dùng cốc nguyệt san thì bạn chỉ cần lưu ý không để cốc trong cơ thể quá 12 tiếng là được. Khả năng kịch kinh bị nhiễm khuẩn là không có bởi khi dùng cốc nguyệt san, dịch kinh không tiếp xúc với không khí. Vì vậy khi thay rửa bạn cũng sẽ không thấy có mùi khó chịu. Hơn nữa, với các loại cốc nguyệt san có dung tích lớn như Ovacup, bạn có thể thoải mái vận động trong suốt 12 giờ đồng hồ mà không phải lo tràn như băng vệ sinh.

Lưu ý khác:

 • Không mặc quần lót quá chật. Quần lót nên có chất liệu mềm, thoáng, thấm mồ hôi. Cần thay quần lót hàng ngày.
  • Trước và sau khi quan hệ tình dục cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh tối đa vi khuẩn. Dùng bao cao su để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.
  • Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các dấu hiệu viêm nhiễm hay tiền ung thư, để từ đó có các biện pháp điều trị kịp thời.
  • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng qua chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe “cô bé” từ bên trong.

 

Danh mục tin tức

Từ khóa

1900 599 919