Giỏ hàng

Cách tính chuẩn xác chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Nói một cách đơn giản, chu kỳ kinh nguyệt là một tập hợp những thay đổi định kỳ tự nhiên xảy ra trong buồng trứng và tử cung cần thiết cho quá trình mang thai và sinh sản. Chu kỳ này được tính từ ngày ra kinh đầu tiên cho đến trước ngày ra kinh ở kỳ tiếp theo, thường kéo dài trong khoảng từ 21 đến 35 ngày (trung bình 28 ngày). 

Chu kỳ kinh nguyệt được điều khiển bởi sự thay đổi hàm lượng hoóc-môn sinh dục nữ (nội tiết tố nữ) trong cơ thể, và được chia thành 4 giai đoạn như sau:

  • Kinh nguyệt (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ): Chính là những ngày “đèn đỏ” – kéo dài khoảng 2-7 ngày. Dịch kinh bao gồm máu và các dịch khác, lượng kinh có thể ít nhiều tùy cơ địa từng người.
  • Giai đoạn nang noãn: Đây là thời gian các nang trong buồng trứng phát triển và hình thành trứng. Bạn có thể thấy vài ngày không có khí hư hoặc khí hư ra rất ít trong giai đoạn này. 
  • Rụng trứng: Xảy ra vào giữa chu kỳ (ngày 14 đối với chu kỳ 28 ngày), kéo dài từ 16 đến 32 giờ đồng hồ. Dấu hiệu nhận biết giai đoạn này là dịch tiết âm đạo ra nhiều hơn, nhầy và trong như lòng trắng trứng.
  • Giai đoạn hoàng thể (giai đoạn sau rụng trứng): Trong giai đoạn này nếu phụ nữ không thụ thai, sau 14 ngày, lớp nội mạc tử cung bong ra cùng với máu và kinh nguyệt lại xuất hiện. Đây chính là giai đoạn bạn có những triệu chứng báo hiệu ngày đèn đỏ đang tới gần – chính là thời kỳ “khó ở” hay còn gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Việc tính chu kỳ kinh nguyệt là điều cần thiết để bạn biết được cơ thể mình vận hành ra sao, mình có khỏe mạnh không hay có thay đổi gì bất thường. 

Trung bình chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày, trong đó những ngày đèn đỏ sẽ kéo dài từ 2 đến 7 ngày tùy từng người, và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14. Việc xác định ngày rụng trứng rất quan trọng đối với những ai mong muốn có em bé, vì nếu trứng gặp tinh trùng trong những ngày này thì khả năng thụ thai là rất cao.

Ngày xưa, phụ nữ thường dựa vào chu kỳ của mặt trăng để tính chu kỳ kinh nguyệt của mình. Tuy nhiên, qua quá trình phát triển, dưới tác động của ánh sáng nhân tạo và sự thay đổi về sinh hoạt, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng thay đổi khiến nhiều chị em bị bất ngờ mỗi lần tới tháng. Cốc nguyệt san Ovacup với thiết kế nhỏ xinh, dễ mang trong túi xách sẽ theo bạn mọi lúc mọi nơi, sẵn sàng bất cứ khi nào bạn cần đến, giúp bạn xử lý nhanh chóng khi gặp tình huống bất ngờ mỗi lần đến kỳ.

 

Danh mục tin tức

Từ khóa

1900 599 919