Giỏ hàng

Đau bụng dữ dội trong ngày kinh là dấu hiệu gì?

Nếu bạn thấy những dấu hiệu như lượng kinh ra nhiều bất thường, đau bụng dữ dội trong ngày đèn đỏ, có thể tới mức khiến bạn không thể sinh hoạt và làm việc như bình thường, thì hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) rất có thể là thủ phạm. Hội chứng này ảnh hưởng tới 8-20% số phụ nữ có kinh nguyệt trên toàn thế giới và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nếu không được thăm khám sớm. 

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) xuất phát từ tình trạng mất cân bằng hoóc-môn và có thể phát triển từ khi bắt đầu tuổi dậy thì hoặc sau đó trong độ tuổi sinh sản. Nguyên nhân chính xác của hội chứng này vẫn chưa được xác định, nhưng nó có liên quan tới lượng insulin (hoóc-môn tuyến tụy) và nội tiết tố androgen cao quá mức, và có thể do di truyền.

Nhận biết các triệu chứng

PCOS gây ra một vài triệu chứng mà bạn có thể nhầm với các vấn đề khác như kinh nguyệt không đều, lượng kinh nhiều hơn bình thường hoặc chu kỳ kinh kéo dài.

Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết PCOS rõ hơn qua các triệu chứng dưới đây:

 • Lông phát triển nhiều trên mặt và cơ thể nhưng tóc lại mỏng đi
  • Tăng cân (PCOS có thể dẫn tới bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch)
  • Mụn
  • Mệt mỏi
  • Đau vùng xương chậu
  • U nang bất thường ở buồng trứng có thể gây gián đoạn thời kỳ rụng trứng và dẫn tới vô sinh.

Chẩn đoán và điều trị

Thật không may là không có chẩn đoán hay điều trị nào đặc biệt cho hội chứng buồng trứng đa nang. Việc xác định xem bạn có hội chứng này hay không có thể bao gồm kiểm tra vùng chậu và siêu âm âm đạo để xem độ dày của niêm mạc tử cung và dò tìm u nang. Bạn cũng có thể làm xét nghiệm máu để đo lượng hoóc-môn trong cơ thể.

Việc điều trị bị giới hạn ở các triệu chứng riêng lẻ - bạn có thể được chỉ định dùng thuốc tránh thai để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và ngăn ngừa sự rậm lông, trong khi các thuốc khác có thể được kê đơn để kích thích buồng trứng nếu bạn đang cố gắng thụ thai.

Bác sĩ cũng có thể tư vấn về việc thay đổi lối sống như giảm calorie trong khẩu phần ăn và tăng cường tập luyện, vì giảm cân có thể cải thiện tình trạng và giúp tăng hiệu quả của các loại thuốc mà bạn dùng để điều trị.

Cách tốt nhất để phòng tránh PCOS và các biến chứng là duy trì một lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dụng thể thao thường xuyên và khám sức khỏe sinh sản định kỳ. Ngoài ra, tự mình theo dõi sức khỏe kinh nguyệt qua việc dùng cốc nguyệt san Ovacup cũng giúp bạn sớm nhận biết được những thay đổi bất thường trong cơ thể, để sắp xếp thời gian và đi khám kịp thời.

 

Danh mục tin tức

Từ khóa

1900 599 919