Giỏ hàng

KEGEL – BÀI TẬP SĂN CHẮC “CÔ BÉ”

(PHẦN 1) TÌM VỊ TRÍ NHÓM CƠ SÀN CHẬU

Kegel - một loại bài tập để giúp cho “cô bé” của các chị em luôn săn chắc và khỏe mạnh, đặc biệt hiệu quả đối với mẹ bầu và phụ nữ sau sinh, ngăn ngừa sa dạ con và bệnh són tiểu cực tốt. Kegel còn giúp cho phái đẹp dễ đạt khoái cảm, hưng phấn hơn trong cuộc “yêu” và “cô bé” cũng trở nên hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, bài tập cũng giúp ích cho việc sử dụng cốc nguyệt san, vì khi cơ âm đạo săn chắc sẽ giúp tạo độ bám với cốc tốt hơn, tránh rò rỉ hiệu quả hơn.

Trước khi đến với những bài tập cụ thể, việc xác định nhóm cơ sàn chậu này là điều quan trọng, vì như vậy bạn mới có thể tập đúng và đạt hiệu quả tối đa.

 1. Xác định nhóm cơ khi đi tiểu: Cách đơn giản để bạn có thể tìm được nhóm cơ này đó là bạn có thể ngừng giữa chừng khi đang đi tiểu. Một khi bạn đã xác định được nhóm cơ này thì bạn có thể tập ở bất cứ đâu. Tuy nhiên đừng cố làm điều này quá nhiều nhé, vì nước tiểu bị giữ lại có thể gây viêm bàng quang.
 2. Luyện tập bằng cách nhịn “xì hơi”: Nếu bạn không thể ngừng tiểu giữa chừng thì bạn có thể thử cách này. Mỗi khi buồn “xì hơi” thì bạn hãy thử nhịn 1 lát, bạn sẽ thấy các cơ này co lại ngăn “luồng hơi” này xả ra ngoài.

Khi vận động nhóm cơ sàn chậu, thường bạn sẽ có xu hướng dùng cả cơ đùi và bụng để tác động, nhưng điều này là không nên. Hãy chỉ dùng cơ sàn chậu thôi nhé.

 1. Dùng ngón tay: Nếu bạn không chắc là đã siết đúng cơ hay chưa, bạn có thể dùng ngón tay để kiểm tra. Nhớ rửa sạch tay trước khi đưa vào âm đạo nhé. Nếu bạn thấy có lực tác động xung quanh ngón tay khi đang cố siết lại thì bạn đã làm đúng rồi đó. Nếu không thể làm 1 mình thì bạn có thể nhờ chồng hoặc bạn trai giúp đỡ, nếu họ cảm nhận được thì tức là bạn đã thành công.

(PHẦN 2) LUYỆN TẬP KEGEL VÀ NHỮNG LƯU Ý

 1. Vào nhà vệ sinh trước khi luyện tập:Mặc dù bạn đã xác định được cơ sàn chậu khi đi vệ sinh bằng cách ngăn dòng tiểu, nhưng làm điều này thường xuyên là rất không nên vì có thể gây viêm đường tiết niệu (như Ovacup đã đề cập ở phần 1). Tập sau khi đi vệ sinh xong là tốt nhất.
 2. Bạn có thể luyện tập ở bất cứ tư thế nào, kể cả khi bạn mang bầu. Đứng, ngồi nằm,… hãy chọn cho mình tư thế mà bạn thấy thoải mái nhất vì sẽ chẳng có ai biết là bạn đang làm gì cả đâu.
 3. Khi tập bạn cần siết chặt cơ, có nghĩa là bạn kéo những cơ đó vào bên trong, chứ không phải đẩy ra giống như khi đi vệ sinh hoặc khi tháo cốc nguyệt san đâu nhé.
 4. Khi đã biết cách siết cơ, hãy bắt đầu tập luyện như sau:siết lại 5 giây sau đó thả lỏng 5 giây. Lặp lại động tác này 5 lần.
 5. Tăng thời gian siết cơ:chuyển từ 5 giây sang 10 giây. Hãy siết cơ trong vòng 10 giây và thả lỏng 10 giây. Lặp lại 5 lần. Bạn cũng có thể tăng số lần lặp lại, khoảng 20 lần khi đã quen với bài tập.
 6. Hãy nhớ tập luyện bất cứ lúc nào bạn rảnh trong ngày, như khi mới thức dậy, ngồi trước máy tính hay đang xem TV, trước khi đi ngủ,…
 7. Cố gắng không vận động các cơ khác như cơ đùi, cơ bụngvì như vậy sẽ làm giảm hiệu quả của bài tập. Bạn có thể đặt tay lên bụng để kiểm tra, nếu bạn có thể vận động cơ sàn chậu mà cơ bụng không dịch chuyển là bạn đã tập đúng động tác rồi đó.
 8. Cố gắng không nín thở. Bài tập này được tạo ra không phải để gây căng thẳng cho bạn, vì vậy hãy thở đều khi bạn tập luyện nhé.

(PHẦN 3) HIỂU ĐÚNG VỀ CÁC BÀI TẬP KEGEL

 1. Thời gian tập luyện: Bạn có thể tập bất cứ lúc nào, nhất là khi bạn đang phải đợi: đợi đèn xanh, đợi đến lượt thanh toán trong siêu thị,… thậm chí kể cả khi đang ngồi làm việc ở văn phòng.
 2. Kegel cho mẹ bỉm sữa sau sinh:Sau khi sinh con, hãy đợi vài ngày trước khi bắt đầu trở lại. Tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ xem khi nào bạn có thể tập luyện nhé.


 • Kegel giúp cơ sàn chậu hồi phục nhanh hơn.
 • Ngăn ngừa nguy cơ tiểu són không kiểm soát do ho, hắt hơi, cười nhiều và cả nguy cơ bị bệnh trĩ.
 1. Khi nào nên bắt đầu: Bất cứ lúc nào
 • Đối với thai kỳ, tập luyện ở giai đoạn đầu khi mang thai sẽ giúp các cơ sàn chậu khỏe hơn, chịu áp lực do cân nặng của em bé tác động lên tốt hơn, bạn sẽ bớt mệt mỏi khi mang bầu.
 • Kể cả khi không mang thai, các bài tập Kegel sẽ duy trì sự săn chắc của cơ âm đạo, giúp cho cuộc “yêu” thêm thăng hoa.

Bên cạnh đó, cốc nguyệt san Ovacup cũng được coi như một công cụ giúp bạn biết được cơ sàn chậu của mình khỏe hay yếu. Trong quá trình dùng cốc, nếu bạn gặp phải hiện tượng rò rỉ mặc dù đã chắc chắn cốc bung mở hết, cấu tạo âm đạo không có gì đặc biệt, thì bạn có thể nghĩ tới việc tập luyện các bài tập Kegel ngay lập tức nhé.

 

Danh mục tin tức

Từ khóa

1900 599 919