Giỏ hàng

Khô âm đạo – Cách điều trị và phòng tránh

Khô âm đạo là tình trạng phổ biến mà hầu như người phụ nữ nào cũng trải qua ở một thời điểm nào đó. Nguyên nhân chính là sự sụt giảm lượng nội tiết tố nữ estrogen, hiện tượng này diễn ra khi bạn đang trong giai đoạn cho con bú, thời kỳ tiền mãn kinh hoặc bất cứ thời điểm nào khi có sự thay đổi về hoóc-môn. Điều này đặc biệt ảnh hưởng tới “cô bé” của bạn bởi estrogen là hoóc-môn sinh sản quan trọng nhất đối với sức khỏe phụ nữ, có vai trò đảm bảo một môi trường cân bằng về độ ẩm và độ pH, cũng như quyết định tính đàn hồi của mô âm đạo. 

Tình trạng khô hạn này kéo theo những bất tiện trong sinh hoạt vợ chồng và cả những vấn đề phức tạp nếu kéo dài.

Các triệu chứng bao gồm ngứa, cảm giác châm chích, nóng rát và/hoặc đau xung quanh cửa mình. Một vài người có thể bị chảy máu nhẹ trong khi quan hệ, hoặc đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Ngoài trường hợp mãn kinh và sinh con, nhiều yếu tố khác như các loại thuốc cảm, thuốc phòng tránh thai, thuốc chống trầm cảm, dị ứng, các sản phẩm và thói quen vệ sinh, hút thuốc lá, stress hay những bất ổn về tâm lý,… cũng là nguyên nhân gây khô âm đạo. Vì vậy, điều đầu tiên và cần làm nhất khi “cô bé” gặp rắc rối là hỏi ý kiến bác sĩ để họ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Giải pháp tạm thời

Nếu bạn chưa sắp xếp được thời gian để đi kiểm tra, thì gel bôi trơn sẽ tạm thời giúp bạn loại giảm thiệu sự khó chịu bạn gặp phải. Gel bôi trơn là sản phẩm mô phỏng dịch tự nhiên của âm đạo, vì vậy sẽ giảm nhẹ các triệu chứng. Gel bôi trơn gốc nước sẽ tốt hơn loại gel có chứa dầu, và hãy chọn loại gel có độ pH cân bằng nhé.

Giải pháp dài hạn

Liệu pháp estrogen là phương pháp lâu dài phổ biến dành cho chứng khô âm đạo, có tác dụng bổ sung lượng hoóc-môn tự nhiên. Qua thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn loại thuốc phù hợp.

Bên cạnh đó, duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần không nhỏ trong việc cải thiện sức khỏe sinh sản nói chung và sức khỏe âm đạo nói riêng. Việc bổ sung thêm các thực phẩm chứa chất béo có lợi như đậu nành hay hạt lanh sẽ hỗ trợ tạo dịch tiết âm đạo.

Cách phòng tránh

  • Tránh vệ sinh vùng kính bằng các loại xà phòng có hương liệu mạnh hay tính diệt khuẩn cao nước hoa hoặc giấy vệ sinh có mùi hương. Các sản phẩm này có thể làm triệu chứng trở nên nặng hơn. 
    • Hãy dành thời gian chăm sóc bản thân và làm những điều bạn thích nhằm giảm thiểu những căng thẳng trong cuộc sống và duy trì một tinh thần tích cực.
  • Sử dụng cốc nguyệt san Ovacup để loại bỏ sự bí bách và khó chịu trong ngày đèn đỏ, đặc biệt là nguy cơ bị kích ứng do băng vệ sinh, trả lại cho bạn sự thoải mái và tự tin vốn có.
    • Cốc nguyệt san Lincup cũng giúp bạn tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn vào vùng kín khi đi bơi, đặc biệt là ở các bể bơi công cộng.

 

Danh mục tin tức

Từ khóa

1900 599 919