Giỏ hàng

U nang buồng trứng – Đừng quá lo lắng

Khi đi khám phụ khoa, sẽ chẳng có người phụ nữ nào muốn nghe bác sĩ chẩn đoán là mình có u nang buồng trứng. Nhưng những khối u lành tính này không chỉ là điều rất bình thường, mà trong hầu hết các trường hợp nó còn là sản phẩm phụ của một cơ quan sinh sản khỏe mạnh. Vì vậy cứ bình tĩnh, chúng không làm thay đổi cuộc sống của bạn và ngoài bạn ra thì còn có rất nhiều phụ nữ khác cũng có u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng thực sự là gì?

Hầu hết phụ nữ sẽ có u nang buồng trứng ở một thời điểm nào đó trong đời, nhất là trong độ tuổi sinh sản. U nang có thể xuất hiện ở trong hoặc trên buồng trứng, chứa hàng trăm trứng chưa phát triển được gọi là nang trứng –  ở dạng một túi dịch lỏng. Trong giai đoạn rụng trứng, chỉ có 1 trứng được phóng thích và nang trứng sẽ sản sinh ra nội tiết tố nữ estrogen để hỗ trợ trứng đi vào ống dẫn trứng, chuẩn bị cho việc thụ tinh. Ở phần lớn các trường hợp, nang trứng sẽ thoái hóa trước khi được cơ thể hấp thụ trở lại.

Thỉnh thoảng, khi trứng được giải phóng bất thường hoặc cơ thể nhận thông tin sai lệch về việc thụ tinh thì các nang này không biến mất, trường hợp này không gây phiền toái gì cho bạn nhưng sẽ cần chú ý theo dõi hơn.

Làm sao để biết mình có u nang buồng trứng?

Đa số trường hợp thì bạn sẽ không biết là mình có u nang buồng trứng, bởi chúng sẽ phát triển và tiêu biến mà không có bất cứ triệu chứng hay nguy cơ nào. Một vài người sẽ có những dấu hiệu thông thường như đầy bụng, áp lực ở bụng dưới hoặc đau ở bụng dưới hoặc phần hông. Dựa vào những dấu hiệu này, bác sĩ có thể tiến hành siêu âm âm đạo và kiểm tra u nang, hoặc đơn giản là theo dõi và đợi khoảng 4-6 tuần để u nang đó tự mất đi.

Nếu bạn bị đau – có thể đau nhẹ hoặc nặng – kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng hơn như sốt, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, thì có khả năng bạn bị viêm nhiễm, hoặc trong trường hợp hiếm hơn là buồng trứng bị xoắn, hãy tới gặp bác sĩ để kiểm tra ngay nhé.

U nang buồng trứng có cần phẫu thuật không?

Thường là không. Tuy nhiên, đối với các nang cứng đầu – tồn tại suốt 3 chu kỳ hoặc hơn – hoặc những nang có đường kính lớn hơn 3 inch (khoảng 7cm) thì có thể sẽ cần phẫu thuật cắt bỏ. Ở một số trường hợp, nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ về khả năng ung thư thì họ sẽ chỉ định cắt bỏ càng sớm càng tốt.

Trường hợp phải cắt bỏ, phương pháp thông thường được áp dụng là nội soi ổ bụng. Phương pháp này dễ thực hiện, nhanh chóng, và bạn có thể về nhà ngay trong ngày. Đối với những khối u lớn thì cần áp dụng mổ thường (mổ phanh) để loại bỏ.

U nang có thể phát triển thành ung thư không? Có ảnh hưởng khả năng thụ thai không?

Chỉ có một số ít trường hợp u nang có khả năng biến thành ung thư. Nếu gia đình bạn không có tiền sử ung thư buồng trứng thì khả năng này không xảy ra. Nếu một khối u cứng (thể rắn) được phát hiện qua siêu âm thì bác sĩ có thể chỉ định thử máu và kiểm tra chuyên sâu hơn.

Việc phẫu thuật cắt bỏ u nang không ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của phụ nữ. Trong trường hợp ung thư hoặc vặn xoắn buồng trứng thì bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ buồng trứng. Nhưng kể cả vậy thì buồng trứng còn lại vẫn sẽ làm việc bình thường và không làm giảm khả năng thụ thai. Chỉ khi cả hai buồng trứng bị cắt bỏ thì phụ nữ mới mất khả năng thụ thai tự nhiên, nhưng nếu muốn có con thì vẫn có thể nhờ tới các phương pháp y khoa khác như nhận trứng của người hiến trứng.

Kết luận

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn có u nang buồng trứng, đừng hoảng sợ. Nếu nó không tự mất đi thì bạn có thể thực hiện thủ thuật cắt bỏ. Cũng đừng lo lắng vì đây là điều rất bình thường và không ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Hãy chú ý hơn tới bản thân và đi khám phụ khoa thường xuyên để theo dõi sức khỏe sinh sản của mình bạn nhé, và hãy nhớ rằng ở ngoài kia có rất nhiều phụ nữ khác giống như bạn, đừng quá lo lắng nha.

Bạn có thể cân nhắc tới việc sử dụng cốc nguyệt san Ovacup để theo dõi dịch kinh của mình, bởi dịch kinh cũng là một yếu tố giúp bạn nhận biết được những thay đổi bất thường. Từ màu sắc cho tới tính chất và lượng kinh, tất cả đều có thể nói lên bạn đang gặp trục trặc ở một phần nào đó ở cơ quan sinh sản. Dùng băng vệ sinh hay tampon sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn trong việc nhận biết này.

 

 

Danh mục tin tức

Từ khóa

1900 599 919