Giỏ hàng

Các nguyên nhân rò rỉ khi dùng cốc nguyệt san

Không thể phủ nhận cốc nguyệt san là một sản phẩm thay đổi cuộc sống của phái đẹp, mang đến sự thoải mái tuyệt đối cho chị em trong những ngày đèn đỏ. Tuy nhiên hơn 30% người mới sử dụng cốc nguyệt san gặp phải hiện tượng rò rỉ dịch kinh, thậm chí có những người đã dùng qua 2-3 kỳ, thậm chí 4 kỳ kinh nhưng vẫn trải qua tình trạng này. Vậy đâu là nguyên nhân?

Cốc chưa bung mở hoàn toàn

Đó là khi bạn gặp hiện tượng rò rỉ nhưng lúc lấy cốc nguyệt san ra thì thấy cốc vẫn chưa đầy. Nguyên nhân là cốc chưa bung mở hết để tạo được giác hút giữa các lỗ thoát khí với thành âm đạo. Trường hợp này bạn có thể khắc phục bằng cách dùng ngón tay để kiểm tra. Cụ thể, sau khi đã đưa cốc nguyệt san vào bên trong, hãy dùng một ngón tay để rờ xung quanh bầu cốc để xem còn nếp gấp không, đồng thời dùng ngón tay đó ấn nhẹ xung quanh bầu cốc để cốc mở hoàn toàn nhé. Dấu hiệu nhận biết cốc nguyệt san đã bung mở là bạn sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển cốc bên trong âm đạo.

Cốc bị đầy nhanh hơn thời gian ước lượng

Trường hợp này thường xảy ra đối với người mới sử dụng, do chưa ước lượng được thời gian cốc đầy để thay rửa kịp thời, nhất là vào những ngày ra kinh nhiều nhất. Vì vậy, khi mới làm quen với cốc nguyệt san, bạn hãy lót kèm băng vệ sinh hàng ngày bên dưới để tránh làm bẩn chiếc quần lót khi cốc đầy và rò rỉ. Sau vài kỳ bạn sẽ quen và căn được khoảng thời gian này dựa trên lượng kinh được đào thải mỗi ngày, khi đó bạn sẽ chủ động hơn trong việc thay rửa và không cần dùng tới băng vệ sinh hàng ngày nữa.

Đặt cốc sai vị trí

Khi mới sử dụng, cơ thể bạn cần một khoảng thời gian nhất định để làm quen với sự hiện diện của người bạn mới này, và bạn cũng cần thời gian để làm quen và đặt cốc đúng vị trí. Không giống như tampon phải được đặt sâu thật sâu bên trong âm đạo, hãy nhớ rằng với cốc nguyệt san, bạn chỉ cần đặt nông vừa đủ, sao cho cuống cốc nằm ở cửa mình nhưng không bị lộ ra ngoài và bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái. Đặt cốc quá sâu sẽ khiến miệng cốc bị gập do chèn ép với cổ tử cung, hoặc bị nằm lệch về một bên so với cổ tử cung, khiến dịch kinh chảy ra ngoài và dẫn tới rò rỉ.

Lỗ thoát khí bị bít

Với dịch kinh đặc hay vón cục, máu kinh rất có thể tắc hoặc bám trong lỗ thoát khí. Trong quá trình vệ sinh cốc, bạn rất dễ bỏ qua chi tiết nhỏ nhưng quan trọng này. Lỗ thoát khí có tác dụng tạo lực hút giữa cốc và thành âm đạo, tránh cho dịch kinh rò rỉ ra ngoài. Nếu lỗ thoát khí bị bít, cốc sẽ bị giảm lực hút với thành âm đạo khiến cốc bị di chuyển và gây ra hiện tượng rò rỉ.

Để vệ sinh lỗ thoát khí, bạn đổ đầy nước vào cốc, đặt lòng bàn tay lên trên, giữ chặt và úp ngược lại, bóp cốc sao cho nước bên trong chảy thành tia mạnh ra ngoài qua các lỗ này.

Dịch kinh sót lại sau khi đặt cốc

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến giải thích cho hiện tượng rò rỉ. Khi bạn đặt cốc nguyệt san vào bên trong, một phần dịch kinh vẫn còn đọng lại trên thành âm đạo và trôi ra ngoài khi bạn đi lại hoặc vận động. Đó là lý do vì sao sau một khoảng thời gian ngắn bạn mới thấy rò rỉ. Lượng rò rỉ trong trường hợp này không nhiều nhưng cũng đủ để làm bẩn chiếc quần của bạn. Vậy nên sau khi đặt cốc, hãy vệ sinh lại bên ngoài để rửa trôi phần dịch kinh còn sót lại bạn nhé. Thao tác này cũng giúp cốc nguyệt san được cố định hơn, tránh bị trôi khi bạn vận động.

Cơ sàn chậu yếu

Nếu bạn đã chắc chắn rằng cốc nguyệt san đã nằm đúng vị trí, đã bung mở hoàn toàn, lỗ thoát khí đã được vệ sinh sạch sẽ nhưng cuối cùng chỉ được một thời gian ngắn là lại bị rò rỉ, và dùng được hẳn 3-4 kỳ kinh rồi, thử mọi cách rồi mà vẫn không có gì cải thiện, hãy nghĩ tới việc cơ sàn chậu của bạn đã yếu. Cơ sàn chậu ảnh hưởng trực tiếp tới độ đàn hồi của “cô bé”, khi nhóm cơ này bị chùng hoặc yếu đi thì các vòng cơ âm đạo cũng không còn khỏe mạnh như trước. Do đó âm đạo không thể giữ cốc nguyệt san nằm yên một chỗ, khiến dịch kinh bị lọt ra ngoài.

Cách khắc phục duy nhất là thực hiện các bài tập dành cho nhóm cơ sàn chậu, hay còn gọi là các bài tập Kegel, để giúp “cô bé” của bạn săn chắc trở lại, khắc phục triệt để tình trạng rò rỉ khi sử dụng cốc nguyệt san.

Cốc nguyệt san Ovacup có hình dáng bầu tròn, giúp cho cốc bám hút và cố định tốt hơn khi được đưa vào bên trong âm đạo. Chất liệu 100% silicone y tế đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận, không quá cứng cũng không quá mềm, giúp cốc có độ bung mở tốt và độ bền cao. Vì vậy Ovacup có khả năng giảm thiểu các trường hợp rò rỉ, là cốc nguyệt san tốt nhất dành cho phụ nữ Việt.

 

 

Danh mục tin tức

Từ khóa

1900 599 919